Thứ Năm, 28 tháng 12, 2023

Cái rây

 Cái rây là một vật dụng người ta sử dụng để "rây" các dạng bột. Chẳng hạn như bột, hay đường, để làm bánh. Bột rơi xuống dưới rây là bột mịn, còn lại trên rây là chưa đủ mịn.

Rây cũng có nhiều cỡ khác nhau, cho ra những độ mịn khác nhau. Nếu bột, hay đường không đủ mịn, sản phẩm bánh có thể không đủ ngon. Vì thế, đầu bếp giỏi biết chọn rây cho bánh của mình.


Tự nhiên, lẩn thẩn đi nói chuyện ... lẩn thẩn. Hoặc, chuyện chưa đủ lẩn thẩn, vì còn có chuyện lẩn thẩn hơn.

Ấy là chuyện gã đầu bếp có một cái rây và tuyên bố rằng, cái rây đó là tiêu chuẩn. Tất cả những gì lọt qua nó được định nghĩa là ... mịn.

Gã không cần sử dụng đến mắt của mình. Gã không cần nghe ý kiến người ăn bánh, thậm chí, chính gã không hề ăn bánh của mình.


Người xưa nói, đầu bếp giỏi dùng rây, cái rây dùng đầu bếp dốt.


Tìm trên mạng, thấy thế giới số cũng biết gợi ý, động từ "rây" và động từ "sàng". Vì có ý nghĩa khá giống nhau.

tV, nâng lên tầm "vĩ mô", có động từ "sàng lọc". Mặc dù, sàng, nó có vẻ dân dã thế này:


Sàng, bà cụ dùng tay và mắt của mình.


Nói chuyện lẩn thẩn, vì chứng kiến hệ thống hành chính ... chẳng khác gì gã đầu bếp lẩn thẩn không tay không mắt nói ở trên ...

Không có nhận xét nào: