Chủ Nhật, 3 tháng 11, 2024

QUÁN CHÁO CỦA ÔNG TÀU

 

+ Thưa ông trước khi bán cháo ông làm gì ạ?
- Ngộ bưng cháo cho cha ngộ bán.
+ Vậy cửa hàng này có bao nhiêu năm rồi ạ?
- Không có năm, chỉ có đời. Mấy đời lận. Bà cố ngộ bán cháo. Ông nội ngộ bán cháo. Cha ngộ bán cháo. Ngộ bán cháo. Con trai ngộ…
+ Dạ! Không có gì khác hay sạo ạ?
- Khác chớ, ngày trước có một cửa hàng ở Quảng Châu, bây giờ có hai cái ở Sài Gòn, ba cái ở Hoa Kỳ, bốn cái ở Úc.
+ Người ta thành công thì sẽ cho con cái làm giám đốc, còn ông thì sao ạ?
- Ngộ có thành công thì vẫn cho con làm chủ cửa hàng.
+ Ông không muốn chúng đi học sao?
- Muốn nhiều chớ, con ngộ một đứa có bằng thạc sĩ kinh doanh, đứa khác vừa bảo vệ luận án tiến sĩ...
+ Ở trong bếp à ông?
- Không có đâu, ở Đại học Harvard, Mỹ.
+ Học xong chúng nó về đâu? Định làm gì vậy ông?
- Về nhà này, thành người rửa bát cho “papa” chúng.
+ Ông gọi khách hàng là vua hay thượng đế?
- Gọi gì không quan trọng. Quan trọng là đối xử thế nào?
+ Người ta kể lại rằng nhiều tỷ phú người Hoa đi lên từ một thùng đậu phụng rang, đúng không ạ?
- Không, những ngày đầu tiên làm sao có tới cả thùng, chỉ vài trăm hột thôi.
+ Có tiền mà ông mặc bộ đồ vải thô thế này ạ?
- Dạ, người vô đây chủ yếu là người bình dân. Họ sẽ còn vô nếu thấy chủ tiệm cũng giống như họ.
+ Lý do gì khiến người Hoa hay chọn kinh doanh ăn uống vậy ông?
- Thưa, đơn giản vì kinh doanh đó phục vụ cái bụng... phục vụ cái đầu phát sinh nhiều rắc rối...
+ Ông bán cháo tim gan mà sao sáng ra ông ăn toàn cháo trắng với củ cải muối?
- Dạ, nếu ngộ cứ ăn cao hơn mức ngộ có thì thế nào cũng tới lúc ngộ phải nhảy vào nồi cháo.
+ Chắc là ông ít vay vốn ngân hàng?
- Nhà băng có tiền, nhưng không có cách nấu cháo cho ngon nào để mượn cả.
+ Bây giờ con muốn ăn một tô, nhưng con chưa có tiền mai thanh toán được không, thưa ông?
- Dạ, không phải là ngày mai mà 20 năm sau cũng được.
+ Nhưng lúc ấy lãi suất thế nào ạ?
- Dạ, lãi là cậu sẽ luôn nghĩ tới hàng cháo này...



Không có nhận xét nào: